Sơn La: Tập huấn nâng cao năng lực sản xuất bền vững trên đất dốc
Sơn La có diện tích đất nông nghiệp và đất rừng khá rộng, khoảng 1 triệu ha, nhưng trong đó có tới 90% là đất dốc,diện tích đất sử dụng ngày càng bị thu hẹp, giải pháp gia tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất và duy trì lâu bền sức sản xuất của đất là vô cùng cần thiết. Trên cơ sở đó, xây dựng các lớp tập huấn nâng cao năng lực sản xuất bền vững trên đất dốc (gồm cây ngô và cây ăn quả) cho cán bộ khuyến nông trong hệ thốngđã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chú trọng.

Nội dung tập huấn kỹ thuật canh tác ngô bền vững trên đất dốc được tổ chức trong 2 ngày (29-30/9), tại Khách sạn Hoàng Gia, Thành phố Sơn La với 30 học viên tham dự; giảng viên là Ths.Hoàng Văn Hồng, trưởng phòng Khuyến nông trồng trọt - nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Ngày (02/10), nội dung tư vấn kỹ thuật, tổ chức sản xuất canh tác cây ăn quả bền vững trên đất dốc được tổ chức với 45 học viên tham dự. Giảng viên là cán bộ có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong nghề, có kỹ năng giảng dạy và truyền đạt của Trung tâm Khuyến nông Sơn La.

Lớp học không chỉ là sự trao đổi về thực trạng sản xuất của nông dân Sơn La hiện nay, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, sự cần thiết phải thực hiện biện pháp kỹ thuật sản xuất bền vững; kiến thức về gieo trồng và chăm sóc ngôtheo quy trình sản xuất ngô bền vững trên đất dốc:Cách trồng, chăm sóc, quản lý theo dõi các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây; sử dụng cánh đồng ít giống, lựa chọngiống có năng suất, chất lượng và phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai của từng vùng; gieo trồng cùng thời điểm, xử lý hạt giống trước khi gieo trồng, hạn chế cày xới trên đất dốc để giảm bớt xói mòn rửa trôi đất, không đốt tàn dư cây trồng mà sử dụng để che phủ và cải tạo đất; sử dụng cây trồng xen để cải tạo đất và tăng thu nhập cho nông dân; đối với cây ăn quả tập trung kỹ thuật đốn ghép, cải tạo và nhân giống, xử lý cây ra hoa trái vụ tăng hiệu quả kinh tế… Làm đất tối thiểu, sử dụng thuốc trừ cỏ đúng cách, làm tiểu bậc thang, che phủ đất… là một trong những giải pháp được lớp tập huấn tập trung chú trọng.

Hiện nay, Trung tâm Khuyến nông Sơn La đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ khuyến nông từ đó phổ biến và tập huấn lại cho nông dân; Đồng thời, giới thiệu một số giống cây trồng mới cho năng suất, chất lượng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng huyện, từng bước nâng cao trình độ canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững./.

Tác giả: Thảo Hiếu - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La