Hội nghị đẩy mạnh giải pháp thua mua cà phê tươi
Ngày 13/12/2019, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh giải pháp thua mua cà phê tươi trên địa bàn tỉnh Sơn La” năm 2019.Dự Hội nghị có Đồng chí Cầm Thị Phong – Phó GĐ sở NN&PTNT; Đồng chí Đỗ Văn Trụ- Phó GĐ sở Tài nguyên và Môi Trường. Đại diện các Công ty chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh bao gồm các Công ty: Cát Quế, Cà phê Minh Tiến, Cà phê Phúc Sinh; đại diện UBND các huyện: Mai Sơn, Thuận Châu và Thành phố Sơn La và đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT.

Các đại biểu trao đổi giải pháp tại hội nghị

Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã báo cáo tiềm năng, lợi thế và thực trạng tình hình sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh; Đại diện các địa phương có diện tích cà phê lớn thông tin về quy trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ cà phê tại địa phương và những khó khăn về giá thu mua cà phê quả tươi, hoạt động sơ chế cà phê tự phát gây ảnh hưởng đến môi trường.

Từ đầu tháng 12 đến nay trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá làm ảnh hưởng không nhỏ đời sống sản xuất của nhân dân. Theo số liệu thống kê, tỉnh Sơn La có trên 3.500 ha cây trồng bị thiệt hại. Trong đó, số diện tích cà phê bị thiệt hại trên 2.800 ha, ước thiệt hại trên 20.000 tấn quả. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La qua hội nghị cũng đã thông tin thêm về thực trạng ô nhiễm môi trường do các cơ sở thu mua và sơ chế tự phát cà phê làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí và nguồn nước sinh hoạt và đưa ra một số giải pháp để khắc phục trong thời gian tới. Đại biểu là các doanh nghiệp thu mua và chế biến các sản phẩm cà phê cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, phát triển sản phẩm, liên kết, kết nối tiêu thụ, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên kết xây dựng chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất  khẩu sản phẩm cà phê tại Sơn La.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Cầm Thị Phong-Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: Việc đẩy mạnh tiêu thụ, nâng cao chất lượng cà phê được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm góp phần nâng cao giá thu mua cà phê. Tỉnh Sơn La luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân đầu tư phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ cà phê trên địa bàn. Để khắc phục và giảm thiểu thấp nhất các thiệt hại do sương muối gây ra, Sở Nông nghiệp cũng chỉ đạo đội ngũ khuyến nông cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, thống kê các diện tích cà phê bị thiệt hại, hướng dẫn người dân kịp thời cưa đốn theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời đề nghị, thời gian tới, các Doanh nghiệp, các ngành, địa phương nơi có diện tích lớn cây cà phê cần liên kết tiếp tục quan tâm, định hướng quy hoạch vùng nguyên liệu, tập huấn kỹ thuật trồng chăm sóc cà phê , xây dựng các HTX là các đầu mối liên kết các hộ trồng cà phê với doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước để đẩy mạnh hợp tác, liên kết xây dựng chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm cà phê Sơn La./.

Tác giả: Huyền Trang